Tin dịch vụ

Cách chọn kính chống nắng cực tốt, rất sành điệu

Tiếp xúc quá lâu với các tia cực tím (tia UV) có thể dẫn đến một loạt các tổn thương cho mắt như: bệnh đục thuỷ tinh thể, thoái hoá giác mạc… Theo giáo sư Gregory W.Good, bác sĩ nhãn khoa thuộc Hội Nhãn khoa Mỹ: “Một số rối loạn khác thường gặp ở mắt như: sưng tấy hay thậm chí là cháy nắng ở vùng mắt dẫn đến giảm thị lực, mắt mờ, nhức, sưng đỏ, chảy nước, mất thị lực tạm thời và thậm chí có thể dẫn đến mù mắt”.

Lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa mắt là khi ra ngoài vào lúc trời nắng bạn nên đeo kính có khả năng chống lại các tia cực tím và nên đội mũ rộng vành.

Để bảo vệ đôi mắt của mình, hãy lựa chọn và sử dụng kính râm một cách đúng đắn:

- Lựa chọn loại kính râm hoặc kính áp tròng có khả năng chống lại từ 99 - 100% các tia phóng xạ UVA và UVB, có độ rộng che được từ 75 - 90%.

- Đảm bảo mắt kính hoàn toàn thích hợp về màu sắc và không bị méo mó hay bị lỗi gì.

- Hãy chọn kính có mắt kính màu xám vì chúng làm giảm cường độ ánh sáng mà không làm thay đổi màu sắc thực của các sự vật đem lại cho chúng ta cảm giác chân thật nhất.

- Đeo kính râm ngay cả vào những ngày nhiều mây

- Hãy đi kiểm tra mắt thường xuyên để giữ gìn sức khoẻ cho đôi mắt, duy trì thị lực tốt.

Không chỉ dành cho người lớn, trẻ em cũng rất cần dùng kính râm khi ra ngoài dưới trời nắng vì trẻ ra nắng còn nhiều hơn cả người lớn

Thế nào là kính râm đủ tiêu chuẩn? Trên kính râm thường có dán một nhãn nhỏ ghi chữ ANSI Z 30.3. (ANSI là chữ viết tắt của Viện tiêu chuẩn Mỹ - American National Standards Institute). Trong mục lục các tiêu chuẩn của ANSI, kính râm ở vào mục Z 30.3. Tiêu chuẩn này chia kính râm làm hai loại: Kính râm thông thường (general purpose) và kính đặc biệt (special purposes), như kính dùng cho người trượt tuyết hay trượt nước...

Khi trên kính có nhãn ANSI Z 30.3 General Purpose có nghĩa là kính đạt tiêu chuẩn lọc được 60% tia UVA và 95% UVB. Kính có nhãn Special Purposes lọc được 96% UVA và 99% UVB. Những kính có đề Cosmetic Use thì không theo tiêu chuẩn nào.

Hội Chuyên gia Kính mắt Mỹ (American Optometry Association, viết tắt là AOA) thì đề ra tiêu chuẩn cao hơn. Kính râm tốt là loại kính phải lọc được 99% tia cực tím, cả UVA và UVB. Cũng có những kính “hảo hạng” lọc được hết 100% UVA và UVB. Tuy vậy, tất cả những tiêu chuẩn nói trên đều mang tính tương đối, không bắt buộc và cũng không có cơ quan nào kiểm soát. Trên thực tế, các hãng sản xuất kính râm nổi tiếng của Mỹ đều đạt các tiêu chuẩn trên, nhưng họ thường không dán nhãn tiêu chuẩn của ANSI hay AOA, vì vừa bất tiện lại phải mất tiền lệ phí.

Ngoài khả năng lọc tia cực tím, kính phải cho ta cảnh vật trung thực, không bị vẹo vọ. Khi thử kính, có thể cầm kính để nhìn một đường thẳng nằm ngang ở xa. Đưa mắt kính qua lại theo đường đó, nếu đường thẳng bị cong đi là kính không tốt.

Màu kính có ảnh hưởng ra sao? Kính đậm màu sẽ đỡ gây chói nắng, nhưng khả năng lọc tia cực tím không phụ thuộc vào màu đậm hay lợt, mà nhờ ở những chất tráng trên mặt kính hay được pha ngay trong nguyên liệu làm mắt kính. Kính quá đậm màu sẽ làm ta nhìn không rõ, có thể gây vấp ngã và nguy hiểm khi lái xe.

Vậy nên chọn kính có màu gì? Các màu thông thường như xám, nâu và màu xanh ve ít gây xáo trộn màu sắc cảnh vật nhất. Nếu có vấn đề về màu sắc thì dùng kính màu xám là tốt nhất. Kính màu vàng, màu cam có mặt lợi là lọc thêm được những tia lam, tia tím, nhưng lại làm màu sắc cảnh vật bị xáo trộn. Tuy vậy, người trượt tuyết hay trượt nước cũng có thể dùng kính màu vàng hay màu hổ phách vì những màu này làm cảnh vật “nổi” rõ hơn.

Những loại kính đổi màu tự động, đậm màu lên khi ra ngoài nắng (gọi là photochromic) cũng lọc được tia cực tím vì có chất lọc tia cực tím được tráng thêm ngoài lớp kính.
Kính râm có tráng lớp gương phản chiếu sẽ làm mắt bớt lóa, nhưng lại không lọc được tia cực tím.

Mắt kính làm bằng gì? Ngày xưa, mắt kính chỉ đơn giản được làm bằng kính. Nhưng ngày nay, đa số mắt kính đều được làm bằng plastic vì có tác dụng lọc tia cực tím tốt hơn, lại khó vỡ. Đây là loại plastic đặc biệt gọi là polycarbonate, chịu được độ va chạm mạnh cho những người hay tập luyện thể thao mạnh; hoặc dùng làm kính cho trẻ em. Có loại mắt kính đặc biệt gọi là high index (rõ hơn là high index of refraction, nghĩa là chỉ số khúc xạ cao), vì chất plastic đặc hơn nên mắt kính mỏng hơn.

Khi ra nắng, theo phản xạ, đồng tử của mắt sẽ co nhỏ lại để ánh sáng lọt vào mắt ít hơn. Tuy nhiên, phản xạ này cũng không đủ để bảo vệ mắt, vì vậy tốt nhất vẫn cần mang thêm kính râm. Đội mũ, nón rộng vành cũng giúp giảm được phân nửa lượng tia cực tím lọt vào mắt.

Tham khảo các mẫu kính nam tại: https://thienduongthoitrang.vn/collections/mat-kinh-nam

Để lựa chọn được loại kính râm phù hợp hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp nhé.


Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: