Kiến thức tiêu dùng

Ý nghĩa của đồ trang sức và sự phối màu

    Ấn tượng nhất mà đồ trang sức đem lại cho con người là màu sắc . Cảm giác màu sắc là hình thức đại chúng nhất của mỹ cảm nói chung, vì vậy mỹ cảm về màu sắc và sự phối sắc của đồ trang sức là điều mà mọi người đều quan tâm.


Ý nghĩa của đồ trang sức và sự phối màu


Đỏ, lục, lam là ba màu gốc, nó thật sự là ba màu hoàn toàn khác nhau. Hai màu gốc hòa trộn với nhau, ta có màu trung gian. Trong ba màu gốc, hai màu gốc bất kỳ nào phối trộn với nhau điều cho hiệu quả mạnh; một màu gốc phối trộn với màu trung gian có chứa màu gốc đó cho ra hiệu quả ôn hòa; ba màu gốc hoặc ba màu trung gian tím, cam, lục phối trộn với nhau cho ra màu đen; ánh sáng ba màu gốc hoặc ba màu trung gian phối trộn với nhau sẽ cho ra ánh sáng màu trắng. Hai màu trung gian phối trộn với nhau sẽ cho ra màu gọi là màu phức.


Ý nghĩa của đồ trang sức và sự phối màu


Màu sắc có ba yếu tố: sắc tướng, độ sáng, và độ bão hòa. Sắc tướng là tên của chính màu đó như đỏ son, vàng chanh, lục táo, xanh tuyết vv …mỗi một loại màu có một độ sáng nhất định, sự biến đổi của mỗi màu từ sáng đến tối gọi là sự biến đổi độ sáng hoặc gọi là giai, khi cùng một màu nhưng phối với độ sáng khác nhau, sai biệt độ sáng quá nhỏ sẽ không nhìn rõ, sai biệt độ sáng vừa phải sẽ nhìn rõ chi tiết, sai độ màu sáng quá lớn sẽ gây ra cảm giác cứng đơ ; độ thuần của màu gọi là sự bão hòa, màu không bị pha trộn lẫn lộn màu khác chen vào, gọi là màu bão hòa.


Màu sắc có ba yếu tố


Trên hình tròn màu đó: những màu lân cận trong gốc 90 độ gọi là những màu gần giống. Những màu nằm trong góc đối nhau gọi là màu đối nhau. Những màu xếp đối nhau trái phải thành góc 150 độ gọi là màu đối. Những màu nằm ngoài gốc 90 độ là màu bổ sung. Phối những màu gần giống sẽ đạt hiệu quả phối màu hài hòa, ưu mỹ. Phối những màu đối nhau có thể so sánh và bổ sung lẫn nhau. Ví dụ, xếp đỏ đứng cạnh lục thì đỏ sẽ càng đỏ hơn, lục càng lục hơn, phối những màu bổ sung thường đẹp hơn phối hợp với những màu khác, nhưng độ sáng và độ bão hòa  của hai màu bổ sung không được giống nhau, nếu không sẽ không đạt hiệu quả đẹp. Phối những màu đối tỉ, khiến cho người ta có cảm giác phong phú, đầy đủ, rõ ràng, dễ làm người ta hưng phấn kích động, và cũng làm người ta mau mỏi mệt do bị kích thích mạnh


Trên hình tròn màu đó


Truyền thống dùng màu sắc tượng trưng đã có từ lâu đời, nó có ý nghĩa toàn thế giới ở mức độ nhất định nhưng cũng khác nhau giữa các khu vực và dân tộc.

Màu đỏ có tác dụng kích thích làm người ta hưng phấn, đem đến cảm giác ấm nóng. Màu đỏ tượng trưng cho sinh mệnh, sức sống, vui mừng và nhiệt tình, vì vậy, đồ trang sức màu đỏ thường dùng trong những ngày lễ, tết và đồ trang sức nam tính.


y-nghia-cua-do-trang-suc-va-su-phoi-mau-5


Màu vàng đem đến cho con người ta ấn tượng xán lạn, rực rỡ thần thánh, tươi sáng và hy vọng tượng trưng cho sự thuần thục, chín đủ của ngũ cốc và cây trái, cùng với sự ấm áp, vui mừng, trông đợi, ngọt ngào, màu vàng còn tượng trưng cho quyền uy ở Trung Quốc và La Mã cổ đại, màu vàng là màu của vua chúa.

Màu lục đem đến cho con người ta cảm giác thanh tân, yên bình an ninh, tượng trưng cho sức sống thanh xuân, sự hồi sinh, thiên nhiên và sinh mệnh.

Màu lam là màu của bầu trời trong vắt đem đến cho con người ta cảm giác sâu xa, bình tĩnh, lý trí, dễ chịu, tượng trưng cho hạnh phúc và hy vọng. Màu lam cũng là màu xa xôi, lùi lại, gây cảm giác thâm thúy khó dò, tượng trưng cho sự trầm tĩnh, lạnh lùng.

Màu tím là màu cao quý, hoa lệ, có ý vị linh động, vượt trội, xa hoa, thần bí; màu tím tối thẫm khiến người ta u uất, bồn chồn, không yên.

Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, sáng sủa, ở Phương Tây, màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết và kiên trung của tình yêu, là màu sắc cho trang phục, đồ trang điểm khi kết hôn. Nhưng ở Trung Quốc thì nó lại là màu áo tang bi thương.

Màu đen theo ý nghĩa tiêu cực là sự suy trầm cảm giác lo sợ chết chóc; theo ý nghĩa tích cực thì là sự trang trọng, nghiêm túc cao sang. Màu đen là màu làm nổi những màu khác.

Màu xám đem lại cho con người ta ấn tượng đơn điệu, sầu muộn, lặng lẽ, nhưng đồng thời màu trắng sáng đẹp lại tượng trưng cho sự tao nhã, tinh tế, hàm  súc.

Màu sắc và sự phối màu của đồ trang sức phản ảnh tình cảm của người thiết kế, phản ảnh ý thức tư tưởng, nhận thức văn hóa, tính cách ham thích, nguyện vọng và tình cảm của người đeo cài đồ trang sức.

Tham khảo thêm thông tin tại trang sức nữ


Thienduongthoitrang.vn - Nơi mua sắm đáng tin cậy

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận